ตุลาคม 3, 2023

วิธีเช็กอาการ สุขภาพจิต วัยทำงานที่อาจมีผลร้ายกว่าที่คิด

วิธีเช็กอาการ สุขภาพจิต วัยทำงานที่อาจมีผลร้ายกว่าที่คิด

ปัญหา สุขภาพจิต เป็นปัญหาที่พบได้ค่อนข้างบ่อยของทุกวันนี้ ยิ่งคนในวัยทำงาน ยิ่งเจอได้บ่อย เพราะทุกวันนี้สังคมเราค่อนข้างแข่งขันกันเยอะ ยิ่งมีการแข่งขันเยอะเท่าไหร่ ยิ่งเป็นการเพิ่มความเครียดของคนมากเท่านั้น ถ้าหากใครที่ไม่รู้วิธีการแก้ไข ก็อาจจะเสี่ยงต่อการเป็นปัญหาที่หนักกว่าเดิมก็ได้ วันนี้เราจึงพาทุกท่านมาดูปัญหาสุขภาพจิต ในวัยทำงาน ว่ามีอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้หาทางในการป้องกันเอาไว้ ไม่ให้เกิดปัญหาอย่างอื่นตามมาก ปัญหาที่ว่าได้แก่

ปัญหาความเครียด
  1. ปัญหาความเครียด

ข้อนี้เป็นปัญหาข้อแรกเลยที่พบได้บ่อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นคนระดับไหน ก็เจอกับปัญหาข้อนี้อยู่เสมอ มักจะเจอในช่วงที่มีสถานการณ์กดดันบ่อยๆ เช่นงานหนักเกิน ปัญหาเพื่อร่วมงานด้วยกันเอง หรือแม้แต่เจ้านายกับลูกน้อง เมื่อเจอกับสถานการณ์ที่แย่ๆ เมื่อไหร่ ความเครียดก็จะมาทันที และในระยะยาวอาจจะกลายเป็นโรคเครียด นอนไม่หลับก็ได้

ปัญหาโรคซึมเศร้า
  1. ปัญหาโรคซึมเศร้า

ปัญหานี้ก็พบได้บ่อย เมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ที่แย่แบบเดิมบ่อยๆ นานเข้าๆ ก็จะกลายเป็นความเครียดได้เช่นกัน โดยเฉพาะในตอนที่รู้ว่าความคิดของเรา หรือไลฟ์สไตล์ของเราไม่เข้ากับคนอื่น ก็ทำให้ถูกมองข้ามได้ เลยทำให้กลายเป็นปัญหา สุขภาพจิต คือเป็นโรคซึมเศร้า

สุขภาพจิต

วิธีการเช็คว่าตัวเองมีปัญหา สุขภาพจิต หรือไม่

สำหรับคนที่อยากจะรู้ว่าตัวเองเริ่มมีปัญหาสุขภาพจิตหรือเปล่า ให้สังเกตจากชีวิตประจำวันของตัวเองนั่นแหละ ว่าแตกต่างจากเดิมไปหรือเปล่า เช่นปัญหาการคิดมากเกินไป ปัญหาความเบื่อ ไม่อยากทำอะไร รู้สึกว่าตัวเองหมดไฟ ต่างจากที่ทำงานในวันแรกๆ เดือนแรกๆ หรือเวลาที่พบเจอกับปัญหาอะไรแล้วรู้สึกสะเทือนใจง่ายกว่าเดิม นั่นแสดงว่าสุขภาพจิตของเราเริ่มแย่ลงกว่าเดิมแล้ว ต้องหาทางแก้ไขโดยด่วน อย่างเช่น การพบแพทย์ เพื่อหาทางแก้ไขก่อน ถ้าหากปล่อยเอาไว้นานๆ เข้า มีความเสี่ยงที่จะเป็นร้ายแรงกว่าเดิม แล้วก็ยากต่อการรักษาด้วย แต่ถ้าหมั่นสังเกตตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะไม่ต้องมานั่งแก้ไขปัญหาทีหลัง ในรายที่อาการร้ายแรงจริงๆ จนหาทางออกไม่ได้ จึงหาทางออกที่ผิด แบบนี้ก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ เนื่องจากไม่ได้สังเกตตัวเอง และไม่ได้หาทางการรักษาตั้งแต่ที่เป็นครั้งแรกๆ

ฉะนั้นท่านใดที่อยู่ในวัยทำงาน และรู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีอาการแปลกไปจากเดิม ลองสำรวจตัวเองให้ดีก่อน ว่าตอนนี้เรามีปัญหา สุขภาพจิต อยู่หรือเปล่า ถ้าหากไม่แน่ใจ แนะนำให้ไปปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญดูก่อนจะดีกว่า จะได้คำตอบและแนวทางการแก้ไขที่ถูกต้องที่สุด จะได้ไม่ต้องมีปัญหาหนักๆ ในภายหลัง เมื่อไหร่ก็ตามที่สุขภาพจิตของเราดี สุขภาพร่างกายด้านอื่นๆ ก็จะดีตามไปด้วย