ตุลาคม 3, 2023

โรคซึมเศร้า ร้ายแรงแค่ไหน เช็กอาการและวิธีรักษา

โรคซึมเศร้า ร้ายแรงแค่ไหน เช็กอาการและวิธีรักษา

โรคซึมเศร้า เป็นโรคที่เราได้ยินชื่อค่อนข้างบ่อย และคนในยุคนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นกันเยอะด้วย จากปัญหาสังคม ปัญหาชีวิต และปัญหาครอบครัว คนที่รู้ตัวทันตั้งแต่เนิ่นๆ และหาทางออกด้วยการรักษาที่ถูกต้อง ก็จะไม่มีอะไรต้องกังวล เพราะกลับมาหายเป็นปรกติได้เหมือนกับคนทั่วไป แต่บางคนก็เป็นจนหาทางออกไม่เจอ และก็ต้องพบกับอะไรหลายอย่าง ที่ไม่คาดคิด เพื่อให้ทุกคนตระหนักเกี่ยวกับปัญหาเรื่องนี้ เลยอยากให้ทุกท่านได้เข้าใจ เพื่อที่จะได้หาทางป้องกันและรักษาต่อไปได้

โรคซึมเศร้า

อันตรายของโรคซึมเศร้า

อาการของคนที่เป็นซึมเศร้า มีทั้งแบบที่เราสังเกตเห็นได้ กับที่สังเกตไม่เห็น เพราะบางคนก็เหมือนกับคนทั่วไปนั่นเอง แต่ว่าลับหลังไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเขาเป็นอย่างไร ความน่ากลัวของการเป็นโรคซึมเศร้าก็คือ โรคนี้มันจะกัดกินความรู้สึกของคนที่เป็นอย่างช้าๆ ทำให้รู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า ไม่มีคนสนใจ เจอแต่ความผิดหวังต่างๆ นานา เป็นต้น จะทำให้ไม่มีแรงบันดาลใจในการที่จะมีชีวิตอยู่ ยิ่งถ้าต้องอยู่ในสังคมที่มีแต่การแข่งขัน และไม่มีใครเข้าใจเลย ความเสี่ยงก็จะมากขึ้นตามนั้น บางคนไม่รู้ทางออก ก็อาจจะถึงขั้นทำร้ายร่างกายตัวเอง หรือฆ่าตัวตายก็มี ซึ่งเป็นปัญหาที่น่ากลัวที่สุดของ โรคซึมเศร้า ทุกวันนี้

แนวทางการรักษา

หากคุณรู้ว่าตัวเองเริ่มไม่ปรกติ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตที่แตกต่างออกไปจากเดิม หรือไม่ค่อยมีความสุข รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนหมดไฟ อยากให้คุณรีบปรึกษากับแพทย์โดยด่วนเลย เพื่อที่จะได้หาทางแก้ไขและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะถ้าเริ่มต้นรักษาได้ตั้งแต่ในระยะแรกๆ ก็จะไม่มีความน่ากลัว ตัวของคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็สามารถกลับมาหายเป็นปรกติได้ ใช้ชีวิตได้เหมือนกับคนทั่วไป แต่บางคนก็ไม่กล้าที่จะไปหาหมอ เพราะกลัวว่าตัวเองจะเป็นโรคนี้ เลยทำให้คนที่เป็นโรคซึมเศร้า จากที่อาการน้อยๆ กลายเป็นว่าอาการหนักกว่าเดิม แบบนี้ก็มีให้เห็นบ่อยๆ คนที่รู้ตัวว่าเป็น จึงไม่ควรเก็บเอาไว้คนเดียว คนไปหาหมอ หรือไม่ก็ปรึกษากับคนรอบตัวที่ไว้ใจด้วยก็ได้

เมื่อทุกท่านได้เห็นแล้วว่า โรคซึมเศร้า มีความน่ากลัวขนาดไหน ก็ลองหมั่นสังเกตพฤติกรรมของตัวเองดู รวมถึงกับคนรอบข้างของเราด้วย ว่ามีใครบ้างหรือเปล่าที่มีอาการผิดปรกติ เพื่อที่จะได้หาทางป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ได้ทัน จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์รุนแรงอย่างอื่นตามมา ต้องหมั่นสังเกตจริงๆ จังๆ เพราะบางคนก็สังเกตได้ยาก ถ้ารู้ว่าใครมีอาการ ต้องช่วยเหลือทันที