ตุลาคม 3, 2023

ประโยชน์ และ ผลเสีย จากการดื่มเบียร์ ที่นักดื่มควรรู้

ประโยชน์ และ ผลเสีย จากการดื่มเบียร์ ที่นักดื่มควรรู้

ผมเชื่อว่ามีหลายคนเลยใช่ไหมครับที่มีความชื่นชอบแบบนี้ เพราะงานสังสรรค์ที่ครบเครื่องสำหรับบางคน จะต้องห้ามขาดเครื่องดื่มประเภท แอลกอฮอล์ เป็นเด็ดขาด  และ ” เบียร์ ” ก็ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายเลยทีเดียวล่ะครับ บางคนอาจจะดื่มเบียร์เพียงแค่ช่วงเวลาที่มีงานพบปะสังสรรค์ หรือบางคนก็อาจจะชื่นชอบการ ดื่มเบียร์ ในช่วงเวลาที่ผ่อนคลายหลังเลิกงาน เพราะว่าเบียร์เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ดื่มง่าย และมีเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ที่ต่ำ

ประเภทและส่วนผสมของเบียร์

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงคุณค่าทางโภชนาการหรือโทษต่างๆ ของ เบียร์ เราควรจะมาดูกันก่อนว่าเครื่องดื่มยอดฮิตอย่างเบียร์ มีส่วนผสมและประเภทหลักๆ อย่างไรบ้าง โดยการที่จะผลิตเบียร์ออกมาให้หลายๆ คนได้ดื่มกันนั้น จะใช่วัตถุดิบในการผลิตหลักๆ อยู่ 4 อย่าง คือ

วัตถุดิบหลักในการผลิตเบียร์

1.น้ำ

น้ำคือวัตถุดิบหลักที่สำคัญของ การผลิตเบียร์ เพราะว่าเบียร์มีส่วนผสมของน้ำมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ความแตกต่างของน้ำที่ใช้ในการผลิตก็จะส่งผลให้รสชาติของเบียร์มีความแตกต่างกันออกไป โดยจะแบ่งได้สองกรณีคือ

 • น้ำที่มีแร่ธาตุมาก จะส่งผลทำให้เบียร์มีรสชาติที่เข้มข้นมากกว่า เพราะจะดึงรสฝาดของ ฮอปส์ ออกมาได้มากกว่า
 • น้ำที่มีแร่ธาตุน้อย จะได้เบียร์ที่มีรสชาติที่นุ่มนวลกว่า เพราะมีการดึงรสฝาดออกมาจาก ฮอปส์ ได้น้อยกว่า

2.ฮอปส์ (Hobs)

พืชชนิดหนึ่งที่ใช้ส่วนดอก มาเป็นวัตถุดิบ เพื่อให้เบียร์มีรสชาติที่ขม โดยจะเติมไปในขั้นตอนของการต้มเบียร์ นอกจากประโยชน์ของฮอปส์จะช่วยในเรื่องของรสชาติแล้ว ฮอปส์ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของกลิ่น และการยืดอายุในการเก็บรักษาของเบียร์ได้อีกด้วย ดังนั้นขั้นตอนการเลือกพันธุ์ของ ฮอปส์ ยังเป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งที่ทำให้เบียร์แต่ละที่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป

3.มอลต์ (Malt)

มอลต์ เป็นเมล็ดธัญพืชที่ใช้ในการนำมาผลิตเบียร์ ซึ่งในการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะใช้น้ำตาลที่ได้จาก มอลต์ เพื่อให้ยีสต์ได้เปลี่ยนจากน้ำตาลกลายเป็น แอลกอฮอล์และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ในส่วนของมอลต์เองก็มีอยู่หลากหลายประเภท มอลต์จะทำให้เบียร์นั้นมีคุณสมบัติพิเศษมากขึ้น เช่น ลักษณะของสีที่แตกต่าง หรือในส่วนของกลิ่นและรสชาติ

4.ยีสต์ (Yeast)

เป็นจุลินทรีย์ที่มีหน้าที่ทำให้น้ำตาลในมอลต์ เปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และยีสต์เองยังเป็นตัวที่ใช้แบ่งประเภทหลักๆ ของเบียร์ได้อีกด้วย

ทั้ง 4 อย่างที่ได้กล่าวถึงนั้นเป็นเพียงแค่ส่วนผสมหลักเพียงเท่านั้น เพราะการผลิตเบียร์ยังมีส่วนผสมอื่นๆ ที่เป็นเคล็ดลับของแต่ละคนเพื่อให้เอกลักษณ์ของเบียร์นั้นมีความแตกต่าง

คุณค่าทางโภชนาการของเบียร์

เบียร์ 1 ออนซ์ จะได้รับพลังงานอยู่ที่ 12.8 กิโลแคลอรี่

เบียร์ 1 กระป๋อง 356 กรัม จะได้รับพลังงาน 153.1 กิโลแคลอรี่

นอกจากการดื่มเบียร์จะได้รับความสดชื่นและได้รับแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายแล้ว การดื่มเบียร์ยังได้รับสารอาหารจำพวกวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

ดื่มเบียร์

ประโยชน์ที่จะได้รับจากการดื่มเบียร์

 1. มีประโยชน์ต่อหัวใจ
 2. มีส่วนในการช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด
 3. ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงต่อกระดูก
 4. ช่วยลดความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม
 5. ลดปริมาณสารก่อมะเร็งในเนื้อสัตว์
 6. ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน
 7. มีส่วนช่วยในเรื่องระบบการขับถ่าย
 8. ช่วยผ่อนคลายความเครียด

ผลเสียของการดื่มเบียร์

 1. เพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต
 2. อาจจะเกิดอาการเสพติดแอลกอฮอล์
 3. มีความเสี่ยงต่อภาวะอาการซึมเศร้า
 4. เสี่ยงต่อโรคตับ
 5. น้ำหนักขึ้น
 6. มีส่วนทำให้ก่อมะเร็งทั้งในลำคอ และปาก

เห็นไหมล่ะครับว่าการ ” ดื่มเบียร์ ” นั้นมีทั้งผลดีและผลเสีย ถึงแม้จะมีงานวิจัยมากมายที่กล่าวถึงประโยชน์ของการดื่มเบียร์ แต่ก็มีงานวิจัยมากมายที่กล่าวถึงโทษของการดื่มเบียร์เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นทางที่ดีก็ควรที่จะดื่มเบียร์แต่พอประมาณ เพราะว่าจากที่จะได้รับประโยชน์จากการดื่มเบียร์ก็อาจจะได้รับผลเสียแทนได้

ขอบคุณบทความจาก: food.trueid.net

บทความที่น่าสนใจ : 4 อาหาร ที่มี โอเมก้า 3 สูง ไขมันดีต่อสุขภาพ