ตุลาคม 3, 2023

4 อาหาร ที่มี โอเมก้า 3 สูง ไขมันดีต่อสุขภาพ

4 อาหาร ที่มี โอเมก้า 3 สูง ไขมันดีต่อสุขภาพ

ในปัจจุบัน มีโรคร้ายใหม่ๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เช่น โรคโควิด-19 คนส่วนใหญ่จึงหันมาเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย บทความนี้ Hello คุณหมอ จึงนำประโยชน์ของอาหารที่อุดมด้วย โอเมก้า 3 สูง และประโยชน์ของโอเมก้า 3 มาฝากทุกคนกัน เพราะโอเมก้า 3 นั้น เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อระบบการทำงานต่างๆ ภายในร่างกาย

ทำความรู้จัก โอเมก้า 3 (Omega-3)

โอเมก้า 3 (Omega-3) เป็นกรดไขมันจำเป็น ที่มีความสำคัญต่อระบบการทำงานต่างๆ ภายในร่างกาย แต่เป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้ด้วยตนเอง ดังนั้น เราจึงต้องรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของโอเมก้า 3 เช่น ปลา เมล็ดพืช ธัญพืช ต่างๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

รวมอาหารที่ โอเมก้า 3 สูง

  1. ปลาทู
ปลาทู

ปลาทู นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อย มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโอเมก้า 3 สูง อุดมด้วยซีลีเนียม (Selenium) และวิตามินบี 12 ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย

  1. หอยนางรม
หอยนางรม

ร้านอาหารส่วนใหญ่มักนิยมนำ เมนูหอยนางรม มาเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย หรืออาหารว่าง นอกจากจะอร่อยแล้วยังอุดมด้วยโอเมก้า 3 วิตามินบี 12 และสังกะสี ที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท

  1. สาหร่าย
สาหร่าย

สาหร่าย เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติ และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย เช่น ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดความดันโลหิตสูง เป็นต้น

  1. อาหารทะเล
อาหารทะเล

อาหารทะเล เช่น ปลาที่มีไขมัน ปู หอยแมลงภู่ เป็นต้น อุดมด้วยโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ บำรุงสุขภาพตา และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบสมอง

โอเมก้า 3 กับ คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ

โอเมก้า 3 มีบทบาทสำคัญต่อโครงสร้างระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะประสิทธิภาพการทำงานของระบบสมอง รวมถึงประโยชน์ด้านอื่น ๆ ดังต่อไปนี้

  • ลดความเสี่ยงของโรคซึมเศร้า

ผู้ที่อยู่ในภาวะซึมเศร้า หรือมีความวิตกกังวล หากรับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 จะช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า อาการวิตกกังวลให้ลดลงได้

  • บำรุงสุขภาพตา

กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีดีเอชเอ (Docosahexaenoic Acid : DHA) เป็นส่วนประกอบโครงสร้างหลักของเรตินาในดวงตา อาจมีส่วนช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการตาบอดได้

  • ลดอาการอักเสบ

โอเมก้า 3 มีคุณสมบัติช่วยลดการผลิตโมเลกุลและสารที่เกี่ยวข้องกับอาการอักเสบ เช่น เอโคซานอยด์ (Eicosanoids) ไซโตไคน์ (Cytokines) เป็นต้น และยังช่วยลดอาการอักเสบเรื้อรังของโรคต่าง ๆ

  • ต่อสู้กับโรคแพ้ภูมิตัวเอง

โอเมก้า 3 สามารถต่อสู้กับโรคภูมิแพ้ตัวเองได้หลายชนิด เช่น โรคเบาหวานประเภทที่ 1 โรคไขข้ออักเสบ  โรคลำไส้ใหญ่ และโรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

ขอบคุณเนื้อหาจาก: https://www.sanook.com/health/26953/

บทความอื่นๆ : เมนูอาหารคีโต 7 วัน ทำเองที่บ้านง่ายๆ ลดน้ำหนักได้จริง